Là hệ thống quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, có cấu trúc tương tự như ISO 9001:2000 và được dựa trên nền tảng của 7 nguyên tắc HACCP & các yêu cầu chung của hệ thống quản lý chất lượng, rất thuận tiện cho việc tích hợp với hệ thống ISO 9001:2000
ISO 22000 : 2005 bao gồm 8 điều khoản
1. Phạm vi
2. Tiêu chuẩn trích dẫn
3. Thuật ngữ và định nghĩa
4. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Yêu cầu chung
Yêu cầu về hệ thống tài liệu
Khái quát
Kiểm soát tài liệu
Kiểm soát hồ sơn
5. Trách nhiệm của lãnh đạo
Cam kết của lãnh đạo
Chính sách an toàn thực phẩm
Hoạch định hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Trách nhiệm và quyền hạn
Trưởng nhóm an toàn thực phẩm
Trao đổI thông tin
Trao đổI thông tin vớI bên ngoài
Trao đổI thông tin nộI bộ
Sự chuẩn bị và ứng phó vớI tình huống khẩn cấp
Xem xét của lãnh đạo
Khái quát
Đầu vào của việc xem xét
Đầu ra của việc xem xét
6. Quản lý nguồn lực
Cung cấp nguồn lực
Nguồn nhân lực
Khái quát
Năng lực nhận thức và đào tạo
Cơ sở hạ tầng
Môi trường làm việc
7. Hoạch định và tạo sản phẩm an toàn
Khái quát
Chương trình tuyên quyết (PRPs)
Các bước chuẩn bị cho hoạt động phân tích mốI nguy
Khái quát
Nhóm an toàn thực phẩm
Đặc tính của sản phẩm
Nguyên liệu, các thành phần và vật liệu tiếp xúc vớI sản phẩm
Đặc tính của thành phẩm
Mục đích sử dụng
Sơ đồ quy trình sản xuất, các công đoạn và các biện pháp kiểm soát
Sơ đồ quy trình sản xuất
Mô tả các công đoạn và các biện pháp kiểm soát
Phân tích mốI nguy
Khái quát
Nhận dạng các mốI nguy và xác định mức chấp nhận
Đánh giá mốI nguy
Chọn lựa và đánh giá các biện pháp kiểm soát
Xây dựng các chương trình vận hành tuyên quyết (PRPs)
Xây dựng kế hoạch HACCP
Kế hoạch HACCP
Nhận dạng các điểm kiểm soát tớI hạn (CCPs)
Xác định giớI hạn tớI hạn cho các điểm kiểm soát tớI hạn (CCPs)
Hệ thống giám sát các điểm kiểm soát tớI hạn
Các hành động khi kết quả giám sát vượt giớI hạn tớI han
Cập nhật các thông tin ban đầu và các tài liệu mô tả các chương trình tiên quyết và kết hoạch HACCP
Hoạch định việc thẩm tra
Hệ thống truy tìm nguồn gốc
Kiểm soát sự không phù hợp
Sự khắc phục
Hành động khắc phục
Sự lý các sản phẩm có nguy cơ không an toàn
Khái quát
Đánh giá việc xuất xưởng
Xứ lý các sản phẩm không phù hợp
Thu hồI
8. Thẩm định, thẩm tra và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Khái quát
Thẩm định tổ hợp các biện pháp kiểm soát
Kiểm soát theo dõi và đo lường
Thẩm tra hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Đánh giá nộI bộ
Đánh giá các kết quả thẩm tra đơn lẻ
Phân tích các kết quả của các hoạt động thẩm tra
CảI tiến
CảI tiến thường xuyên
Cập nhật hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Khi áp dụng ISO 22000 tổ chức phải đảm bảo thực hiện các chương trình tiên quyết (GMP, SSOP) nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm. Chương trình này bao gồm các yêu cầu về thiết kế nhà xưởng, thiết bị; hành vi vệ sinh, vệ sinh cá nhân; vệ sinh nhà xưởng, khử trùng; kiểm soát côn trùng; kho tàng v.v…
Khi áp dụng ISO 22000 tổ chức phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ v.v…
Khi áp dụng ISO 22000 tổ chức phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ v.v…
Áp dụng
ISO 22000:2005 được áp dụng cho tất cả các tổ chức trong chuỗi cung cấp thực phẩm: Cơ sở nuôi trồng, đánh bắt thực phẩm, chế biến, sản xuất hay dịch vụ về thực phẩm
Ghi chú: ISO 22000 Không phải là tích hợp của ISO 9001 và HACCP